Nghề lịch cũng lắm công phu

Chả hiểu sao, dăm bảy năm trở lại đây tự dưng tôi mê lịch. Cứ độ tháng này là lân la đến các phố lịch ở Sài Gòn như Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Nhân Tôn, Lê Lợi, đến mấy nhà sách lớn để chiêm quan thế giới lịch đa sắc màu, chủng loại, nội dung, hình ảnh kia.

lich-dai-tuong-vo-nguyen-giapBộ lịch Đại tướng Võ Nguyên Giáp cuộc đời và sự nghiệp

Những tờ lịch mỏng manh đủ kích cỡ, những con số trong 365 ngày tưởng vô hồn luôn níu chân kẻ tò mò, thưởng ngoạn.

Lịch năm mới thường chia làm 2 nhóm chính: Lịch tờ và lịch block (ta quen gọi lịch lốc). Mỗi anh một vẻ, một sắc thái riêng. Nhưng xét về độ công phu, chả cần nói ai cũng biết thuộc về anh lịch lốc, nó như thứ đồ trân quý làm sang cho bất cứ căn nhà nào.

Hết một vòng thưởng lịch, tôi khuân về nhà 2 bộ lốc 2015 Ất Mùi rất ưa: Một về Danh nhân thế giới và bộ kia về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cũng có thể người này người kia sở thích khác mình, phong cảnh, mỹ nhân, sen mai cúc trúc… chẳng hạn, nhưng tôi nghĩ sự kỳ khu, tỉ mẩn cũng như cách lựa chọn độc đáo của những nhà làm lịch, tác giả kiến tạo hai “công trình” đồ sộ này hẳn đủ sức thuyết phục được những người chơi lịch, sắm lịch khó tính nhất.

Thú thực tôi không hiểu nổi Công ty An Hảo và Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM làm thế nào mà có thể dày công truy tầm được đầy đủ thế. 365 ngày lịch là 365 danh nhân thế giới, đủ cả năm sinh năm mất, thành tích sự nghiệp, những tài năng, cống hiến phi thường cho sự phát triển của nhân loại, và kèm theo đó là những hình ảnh chân dung vô cùng sống động toát nên thần thái từng người. Hầu như không thiếu ai trong số những người nổi tiếng mà chúng ta từng nghe nói đến, từ vị xa thẳm trong quá khứ như kịch tác gia Hy Lạp nổi tiếng Sophocle thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên (496 – 406), đến gần gũi quen thuộc như Che Guevara (1928 – 1967) lừng danh bốn cõi.

Họ là những vị khổng lồ trong thời đại mình và mãi về sau, những nhà khoa học, văn nghệ sĩ, triết gia, nhà lãnh đạo kiệt xuất: Mozart, Mendeleev, Michelangelo, Chekhov, Jame Watt, Mạnh Tử, Gandhi, Nelson Mandela…, và tất nhiên không thể thiếu Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp… mà chúng ta rất đỗi hãnh diện, tự hào. Mỗi trang lịch như bản tiểu sử, tư liệu ngắn gọn mà súc tích về danh nhân, rất có ích cho việc tra cứu sau này.

Cạnh bộ Danh nhân thế giới, bộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cuộc đời và sự nghiệp không chỉ đem lại những cảm giác như đã nói ở trên mà còn gây nhiều xúc động. Đó là cuốn sử biên niên về “người số 1” của quân đội ta, và càng ý nghĩa hơn khi được phát hành nhân ngày giỗ đầu đại tướng, như nén nhang đậm sắc hương văn hóa dâng lên con người huyền thoại. Có thể nói mà không sợ sai rằng chưa khi nào chúng ta có ăm ắp tư liệu cụ thể, quý hiếm, trang trọng vậy về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mà lại là lịch, thật độc đáo.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

error: Nội dung có bản quyền !!!