Lịch Tết 2022 đậm chất văn hóa dân gian

Mặc dù còn hơn vài tháng nữa mới đến hết năm nhưng mùa lịch Tết đã bắt đầu chuyển động. Các nhà sản xuất và doanh nghiệp bắt đầu đưa ra nhiều mẫu lịch mới, độc đáo và bắt mắt. Liệu thị trường lịch Tết năm 2022 sẽ có những bước “chuyển mình” lạc quan hơn?

Đa dạng sắc màu cuộc sống trên lịch

Vừa qua, tại Triển lãm “Sắc màu sáng tạo”, những bộ lịch độc đáo đã được trao giải là những báo hiệu khởi sắc về sự đa dạng của lịch Tết năm 2022.

Điều đặc biệt là mỗi bộ lịch mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam với cái nhìn mới mẻ, hiện đại, sâu sắc. Bộ lịch Những chú Heo Vàng thân quen, đơn vị TKV sản xuất là tập hợp từng câu chuyện đẹp, xúc động về các chú chó trên thế giới được chuyển tải vào trang lịch để tạo ra giá trị cuộc sống mỗi ngày cho người dùng.

Mẫu Lịch Tết 2022

Bộ lịch Đồng dao là những câu đồng dao của nước Việt được thể hiện trên lịch mới mẻ, hiện đại, gần gũi quen thuộc với người Việt.

Bên cạnh đó, bộ lịch Truyện cổ dân gian Việt Nam gồm 53 câu truyện thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ tích và truyện ngụ ngôn Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của độc giả. Trong đó, những câu chuyện cổ tích như Thần trụ trời; Lạc Long Quân; Âu Cơ; Thánh Gióng; Thánh Tản Viên; Trầu cau; Sọ dừa… đều được in trên lịch.

Trong 365 trang lịch, người xem sẽ bắt gặp hàng loạt di tích văn hóa, danh thắng cùng các di sản văn hóa phi vật thể như quần thể Cố đô Huế, Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An… Đó còn là hình ảnh các khu dự trữ sinh quyển được xếp vào hạng lớn của thế giới như rừng ngập mặn Cần Giờ, mũi Cà Mau, Cù Lao Chàm….

Nét văn hóa truyền thống trong mỗi nếp nhà

Lịch treo tường từ lâu là nét đẹp văn hóa, thể hiện cho đời sống tinh thần sâu sắc của mỗi người dân Việt. Không chỉ là sản phẩm hàng hóa giúp con người dễ dàng theo dõi được ngày tháng, một đồ trang trí nhà đẹp mắt trong những ngày Tết, mà còn là sản phẩm văn hóa truyền thống, chứa đựng những câu danh ngôn, ca dao, tục ngữ hay, ý nghĩa răn dạy người đời cũng như một dấu ấn trang trí trong ngôi nhà mùa xuân. Vì thế, dù các công nghệ có phát triển đến mức nào đi chăng nữa thì việc sở hữu cho mình những mẫu lịch Tết vẫn chiếm giữ một vị trí đặc biệt trong mỗi nếp nhà.

Trong sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh của công nghệ thông tin, các phương tiện điện tử hiện đại như điện thoại thông minh… lịch giấy cũng ít được quan tâm; vì thế, các nhà làm lịch cũng đã đầu tư công phu về mỹ thuật trong việc cho ra các tờ lịch có hình ảnh đẹp mắt, nội dung ý nghĩa có thể ôn lại mỗi ngày về các giá trị truyền thống của Việt Nam.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Trung Vũ cho biết, lịch năm nay hướng nhiều đến những nét truyền thống văn hóa dân gian của người Việt. Người xem có thể tìm thấy trong bộ lịch này những câu chuyện cổ tích, những trò chơi dành cho các em bé như chi chi chành chành, chồng nụ chồng hoa… như một sự lưu giữ, nhắc nhở, đồng thời mang đến cho người xem những bức tranh sinh động về các trò chơi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, như gợi nhớ về truyền thống, nguồn cội.

5/5 (1 bình chọn)

Mẫu Lịch Tết Đẹp

Trả lời

error: Nội dung có bản quyền !!!