Một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết

Một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết? Dưới đây là một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết để có mâm ngũ quả đẹp và gửi gắm được ý nghĩa của gia chủ.

Một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết

Nhất định phải là quả có màu theo ngũ hành?

Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ?

Theo quan niệm của người phương Đông, thông thường các màu quả cần có trên mâm ngũ quả là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tuy nhiên theo cổ truyền, ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh. Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

mam-ngu-qua-mien-bac Mâm ngũ quả đẹp ngày Tết giúp gửi gắm được mong ước của gia chủ.

Ở Việt Nam, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt… Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc chú trọng ngũ hành thì mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên.

Ví dụ ở miền Bắc, mâm ngũ quả nhất định phải có nải chuối xanh, có ý nghĩa che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết thì mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối. Lý do bởi người miền nam quan niệm loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

Chọn quả chín đẹp

Mâm ngũ quả cần đặt lên bàn thờ trước đêm 30 Tết. Nhưng trước đó chúng ta thường mua quả sớm. Nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Bạn cần tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết). Vì vậy không nên chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt bởi khi bày, quả có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá. Chuối nhất định phải là chuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành). Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Rửa quả bằng nước

Theo thông lệ, sau khi mua quả về, chúng ta thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp và đặt lên bàn thờ một cách trang trọng. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

5/5 (1 bình chọn)

Mẫu Lịch Tết Đẹp

error: Nội dung có bản quyền !!!