5 tập tục đón tết kỳ lạ nhất thế giới

Dưới đây là những tập tục kì lạ có nguồn gốc từ xa xưa mà tổ tiên loài người vẫn thực hiện để khởi đầu một năm mới.

Lễ hội say xỉn (Ai Cập)

le-hoi-ai-cap

Tên lễ hội nghe có vẻ khôi hài nhưng thực ra nó lại có nguồn gốc rất sâu sắc từ thần thoại Ai Cập. Theo đó, trước ý định hủy diệt toàn bộ loài người của vị thần chiến tranh Sekhmet, thần mặt trời đã can thiệp bằng cách đưa ra lượng lớn bia có màu máu của bà. Thần Sekhmet uống chỗ bia đó và lăn ra bất tỉnh trước khi kịp thực hiện ý định trên.

Để mừng sự kiện con người được cứu sống, người Ai Cập uống rất nhiều bia rượu vào đầu năm mới. Họ sẽ phải uống cho đến khi say mèm, lăn ra bất tỉnh thì thôi dù đó là ở đền thờ hay ngoài đường. Những người còn tỉnh táo có nhiệm vụ đi quanh thành phố và đánh thức những người khác bằng các hồi trống lớn. Sau đó tất cả mọi người tham gia vào các buổi lễ tôn giáo và cầu xin sự trợ giúp từ các vị thần trong năm mới.

Lễ hội Hogmanay (Scotland)

le-hoi-scotland

Hogmanay là một lễ hội cổ đại khác vào đầu năm mới mà vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Do các ngày lễ cổ đại bị lấn át bởi các truyền thống của đạo Thiên chúa ở thời Trung cổ và việc tổ chức các nghi lễ trùng thời điểm với lễ Giáng sinh. Ở Scotland, truyền thống ăn mừng và tặng quà được dời tới ngày đầu năm mới và đặt tên là Hogmanay. Cái tên này có nguồn gốc từ năm 1604 nhưng rất nhiều nghi lễ truyền thống xuất hiện trước đó rất lâu.

Ngoài truyền thống xông đất giống ở nước ta, còn rất nhiều nghi lễ cổ khác được thực hiện theo kiểu cổ. Việc đốt đuốc và diễu hành ban đêm là một phần quan trọng của lễ hội vì lửa đại diện cho sự trở lại của mặt trời. Và còn một nghi lễ có phần nguy hiểm từ lâu đời ở Stonehaven. Đó là người ta sẽ tạo ra những quả cầu lớn bằng rơm và sáp nến, cắm chúng lên cột và đốt lửa, sau đó tất cả mọi người cùng diễu hành qua các con phố với chúng.

Lễ hội Janus (La Mã)

le-hoi-la-ma

Tên tháng 1 trong tiếng Anh (January) có nguồn gốc từ Janus – vị thần cai quản sự khởi đầu và kết thúc theo văn hóa La Mã cổ đại. Vị thần Janus có 2 khuôn mặt (một nhìn ra trước và một nhìn ra sau) được tôn vinh bằng lễ hội được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm. Người La Mã thời đó lấy hình ảnh Janus để thể hiện những gì mình làm ngày đó.

Trong ngày này, họ sẽ nhìn về những ngày đã qua phía sau và lên kế hoạch cho những ngày sắp tới trong năm. Họ cũng tin rằng những gì mình làm trong ngày đầu năm cũng sẽ theo họ tới hết năm. Do đó, đây là ngày để tặng quà, tránh những ý nghĩ độc ác và xấu xa, kết thúc các cuộc cãi vã và luôn cư xử tốt với mọi người. Các món quà và đồ ăn được tặng cho người khác và dâng lên thần Janus.

Lễ hội Akitu (Babylon)

le-hoi-babylon

Akitu là lễ hội năm mới của người Babylon, thường được tổ chức vào tháng 3 hoặc 4 hàng năm. Lễ hội này nhằm tôn vinh vị thần tối cao Marduk và đánh dấu thời điểm bắt đầu mùa trồng trọt. Với người dân, khởi đầu lễ hội là một tuần nghỉ lễ và ăn mừng. Tuy nhiên với vị vua trị vì vương quốc thì lại khác. Ông sẽ bắt đầu lễ hội bằng việc tới ngôi đền Nabu, ở đó các vị thầy tu sẽ đưa cho ông một cây vương trượng. Sau đó vị vua sẽ đi tới thành phố Borsippa và ở lại qua đêm. Khi vị vua trở lại Babylon và tới ngôi đền, ông sẽ bỏ hết vũ khí và con dấu hoàng gia để tiến tới vị thần với sự cung kính. Sau nghi lễ này, người ta sẽ tổ chức các buổi diễu hành với tượng thần, ca hát và cả các nghi lễ hiến tế.

Lễ hội Krios và Iasion (Hi Lạp)

le-hoi-hy-lap

Cả hai vị thần Krios và Iasion đều gắn liền với việc đón mừng năm mới ở Hi Lạp cổ. Krios là một trong các vị thần Titan, và chòm sao Krios được mô tả với hình dáng bộ sừng của một cừu và kết nối với chòm sao Aries. Aries là chòm sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời mùa xuân, và gắn liền hình ảnh của Krios với năm mới.

Trong khi đó, Iasion là một bán thần, con trai của thần Zeus và bản thân Iasion lại là người tình của vị thần nông nghiệp Demeter. Theo các câu truyện thần thoại, sau khi thần Zeus hay tin hai vị thần trên có quan hệ tình cảm với nhau, ông đã giết Iasion. Để tưởng nhớ Iasion và Demeter, việc cày ba đường trên các cánh đồng trở thành một phần quan trọng trong các lễ hội trồng trọt để chào đón năm mới.

Theo Listverse

Mẫu Lịch Tết Đẹp

Sale
Original price was: 90.000₫.Current price is: 78.000₫.
Sale
Original price was: 109.000₫.Current price is: 78.000₫.
Sale
Original price was: 150.000₫.Current price is: 88.000₫.
Sale
Original price was: 109.000₫.Current price is: 78.000₫.
Sale
Original price was: 80.000₫.Current price is: 68.000₫.
Sale
Original price was: 250.000₫.Current price is: 160.000₫.
Sale
Original price was: 300.000₫.Current price is: 190.000₫.
Sale
Original price was: 90.000₫.Current price is: 78.000₫.

Bài viết liên quan

Bloc Đại Lở

Bloc Đại Lở 2024 là món quà in

Xem thêm
Bloc Trung Màu

Bloc Trung Màu 2024 được thiết kế dễ

Xem thêm
In Lịch Tết giá rẻ nhất thời điểm nào

Đặt in lịch tết 2024 quá sớm, sẽ

Xem thêm
In Lịch Bloc khổ A3, A4, A5

In Lịch Bloc (Bloc khổ A3, A4, A5) là

Xem thêm
In Bìa Lịch Treo Bloc Đẹp

In Bìa Lịch Treo Bloc Đẹp 2024 In

Xem thêm
In Lịch Tết Tại Gò Vấp Giá Rẻ

In Lịch Tết Tại Gò Vấp TP.HCM In

Xem thêm
In Lịch Tết Đẹp giá rẻ Tại Tp.HCM

In Lịch Tết Đẹp giá rẻ Tại TPHCM

Xem thêm
In Lịch Để Bàn tại TpHCM

In Lịch Để Bàn tại TpHCM In Lịch

Xem thêm
In Lịch Bloc 52 Tuần

In Lịch Bloc 52 Tuần In Lịch Bloc

Xem thêm
In Lịch Để Bàn Đẹp

In Lịch Để Bàn 2024 Đẹp tại TP.

Xem thêm
Lịch Bloc khổ A3 (30×40)

Lịch Bloc khổ A3 (30×40) hay còn gọi

Xem thêm
Lịch Lò Xo Giữa

Lịch Lò Xo Giữa 2024 là món quà

Xem thêm
Mẫu Lịch treo tường 7 Tờ

In Lịch Treo Tường 7 Tờ 2024 Mẫu

Xem thêm
In Ép Kim Bìa Lịch

In Ép Kim Bìa Lịch được thiết kế

Xem thêm
Mua Lịch Bloc Ở Đâu

Mua Lịch Bloc Ở Đâu ? Mẫu Lịch

Xem thêm
In Lịch Tết Năm Mới Giá Rẻ

Để lịch mang tính hiệu quả cao nhất,

Xem thêm
In Bìa Lịch Khung Dán Nổi

In Bìa Lịch Khung Dán Nổi 2024 được

Xem thêm